thesis main idea examples philosophy argumentative essay outline pacific university dissertation red bull bc one bboy thesis fair trade dissertation essay topics for class 10

Chi phí giá cả và mức sống tại Philippines

Các bạn đi du lịch Philippines có muốn biết chi phí cần chuẩn bị là bao nhiêu không?

Còn các bạn sống và làm việc tại Philippines thì có muốn biết mức sống để có thể thương lượng lương và tính toán về cuộc sống sau này không?

Mức lương tối thiểu hàng ngày của người dân Philippines tại Manila là P500 (khoảng 200,000 VND). Nhà nước đưa ra mức này có nghĩa là họ nghĩ người dân có thể chi tiêu hợp lý. Bạn có thể vào website chính thức của nhà nước để xem và cập nhật.

Để có bài viết này, mình phải đi chụp hình sản phẩm ở các siêu thị về nhu yếu phẩm và các nhà hàng, để các bạn có khái niệm rõ ràng hơn về giá cả và mức sống tại Philippines.

Một bữa ăn tại Philippines

Bữa ăn ở đây là ăn tiệm hay còn gọi là ăn ngoài. Mục này thích hợp đối với các bạn du lịch Philippines vì các bạn không cần nấu nướng hay sinh hoạt tại đây lâu.

Bài viết về Các món ăn đặc sản Philippines đã phân tích rất kỹ có bao nhiêu loại nhà hàng và các món ngon nên thử khi đến du lịch Philippines, còn ở đây mình chỉ liệt kê ở mức chung chung.

Người dân Philippines ăn cơm ở Jollijeep rất nhiều và một bữa chỉ có 65 peso mà thôi (gồm cơm và một món mặn) nhưng sẽ không hợp khẩu vị với người Việt Nam.

Các bạn muốn ăn rẻ thì vào cửa hàng tiện lợi như 7/11, Mini Mart, Family Mart, Lawson chỉ cần P120 peso là bạn đã có 1 phần cơm gà chiên, hay sandwich chỉ khoảng 60 peso, bánh bao 40 peso, bánh mì hot dog 30 peso, cà phê thì tầm 25 peso.

Muốn ngon nữa thì vào các nhà hàng thức ăn nhanh như Mac donalds, KFC, Inasal một phần tầm 150 peso đổ lại thôi.

Còn muốn ăn đàng hoàng thì một người tầm 250 peso chưa tính tiền nước. Các bạn có thể thử Mary Grace, đây là nhà hàng Philippines có giá cả trung bình chấp nhận được. Hoặc thèm món ăn Việt Nam thì xem thêm danh sách 20 nhà hàng Việt Nam tại Manila, giá tầm cỡ đó.

Biết được giá vậy thì các bạn cứ nhân lên 3 bữa ăn. Ví dụ 250 peso x 3 = 750 peso/ngày (khoảng 350,000 VND). Bạn đi du lịch bao nhiêu ngày thì cứ tiếp tục nhân số này cho số ngày bạn đi. Lưu ý, ăn sáng có thể rẻ hơn ăn trưa và tối.


Mức sống tại Philippines

Nhà ở/Khách sạn

Một phòng dorm rẻ nhất ở Philippines tầm vào khoảng 500 peso/giường. Một phòng có giường và toalet riêng thì tầm 1,500 peso /ngày. (Giá airbnb sẽ rẻ hơn một chút). Thông tin bên dưới thích hợp cho các bạn có ý định làm việc và mướn nhà lâu dài tại Philippines, còn các bạn du lịch thì nên đọc Danh sách khách sạn tốt tại Philippines.

Mình đã viết một bài rất chi tiết mô tả về cách mướn nhà tại Philippines.

Vào năm 2013, một căn nhà 2 phòng ngủ ở Avida Tower (Malugay, Makati) là 20,000 peso; một căn studio ở Cityland (Makati) là 12,000 peso. Vào năm 2016, một căn nhà studio ở Belton Place (Yakal, Makati) là 15,000 peso; ở Jazz Residences (Makati) là 15,000 peso.

Đây là các căn hộ chung cư nhiều người nước ngoài ở và tập trung ở gần các tòa văn phòng như RCBC, PBCOM, etc

Vào năm 2019, giá nhà tăng lên vùn vụt. Để sống ở các khu như trên, bạn phải trả từ 22,000 peso đến 25,000 peso cho một căn studio.

Phương tiện đi lại

Phương tiện công cộng rất rẻ: Jeepney (9 peso), trycicle (30-50 peso), bus (tùy theo chặng đường từ 20 peso trở lên)

Taxi: bước lên xe bấm meter là 40 peso. Các bạn có thể bị đẩy giá lên cao khi vào giờ cao điểm.

Grab là mắc nhất, luôn luôn mắc vì Grab độc quyền tại Phi. Điểm mạnh là an toàn và xe sạch sẽ. Lưu ý giờ cao điểm sẽ rất khó bắt. Các bạn có thể xem ví dụ bên dưới mình chụp hình so sánh. Quãng đường 4,5km Grab tính P273; còn quãng đường 1,5 km Grab tính P97. Nếu bạn chỉ đi loanh quanh gần khu vực mình ở thì một lần không vượt quá P120 đâu.

Angkas là “một loại xe ôm” mới ở Philippines. Bạn phải tải ứng dụng về và đặt xe y như Grab. Angkas rất tiện lợi và rẻ 1/3 so với Grab.

Nhu yếu phẩm ở Philippines

Lưu ý:

 • Đây là giá cả và hình ảnh của tháng 11/2019
 • Tất cả thông tin mình đều lấy từ siêu thị Rustan. Tại Philippines có rất nhiều hệ thống siêu thị khác, nhưng sự chênh lệch giá cả không lớn và Rustan là siêu thị cao cấp.
 • Mua ở siêu thị dĩ nhiên sẽ mắc hơn các chợ trời (wet market)
 • Các mặt hàng này là mặt hàng thường, sử dụng hàng ngày. Chắc chắn nếu các bạn muốn cao cấp sẽ có loại tốt hơn và giá cũng cao hơn.
 • Các bạn có thể tưởng tượng nấu một bữa cơm thịt kho hột vịt thì cần các nguyên liệu gì, rồi cộng dồn lại là ra.
 • Ở Philippines có 2 ứng dụng online giúp bạn tiết kiệm tiền rất nhiều khi thanh toán là Shopback (hoàn tiền) và G-cash (giảm giá tiền)

Các loại thịt/cá: thịt bán theo từng bộ phận như đùi, ức; còn cá thì theo con (có một số bán theo miếng), tôm thì theo ký.

 • Thịt gà: từ 170 peso/kg
 • Thịt heo: từ 250 peso/kg
 • Thịt bò: từ 350 peso/kg
 • Tôm: từ 450 peso/kg
 • Cá Bangus: từ 250 peso/kg

Gạo: gạo Philippines khoảng 459 peso/ 5 kg; gạo dài Ấn Độ 217 peso/ 2 kg; gạo đỏ 98 peso/2 kg. Người Việt Nam thường ăn gạo Thái hoặc gạo Nhật, giá tương tự như gạo Ấn

Táo (bom): có nhiều loại và bán theo trái, từ 39 peso trái trở lên

Dưa gang

Cà chua: tùy loại từ 94 peso/kg trở lên

Cà rốt: từ 144peso/kg

Su hào: từ 42 peso/kg

Cần tây: 600 peso/kg

Ớt: các loại gia vị tại Philippines rất mắc, nếu muốn tìm húng quế, rau thơm thì còn mắc nữa

Nấm: 800 peso/kg, mấy cục này là 102 peso/kg

Trứng: 113 peso/ 10 trứng. Đây là trứng hữu cơ nên giá này, thường chỉ tầm 85peso/ 10 trứng

Sữa: 91 peso/ bình 1 lít

Dầu ăn: khoảng 100 peso/lít

Dầu gội đầu: mình chỉ chụp 2 hiệu phổ biến là Pantene và Sunsilk

Nước rửa chén: có bán loại bịch để “refill” đổ vào cái bình xài rồi để tiết kiệm tiền mua lại cái bình

Nước súc miệng: 292 peso/ bình 500ml

Kem đánh răng: khoảng từ 100 peso/tuýp

Nước rửa toa let: 139 peso/ 2 bình, mỗi bình 500ml

Nước rửa tay: 88,5 peso/bình 225 ml

Nước suối: khoảng 25 peso/lít, nhưng có thể mua bình màu xanh 5 lít chỉ 45 peso ở các khu dân cư


Mỗi người sẽ có một mức sống riêng và cách chi tiêu cũng khác nhau. Đối với mình 20,000 peso/tháng mới đủ, nhưng đối với bạn chỉ cần có 15,000 peso thôi là dư dả. Nên bài viết chỉ liệt kê các mặt hàng thiết yếu và không có tổng kết lại con số cuối cùng.

Theo mình mức sống ở Philippines đắt hơn ở Việt Nam một chút, nhưng đắt như thế nào thì tự bạn xem xét xem.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho một số bạn cảm thấy phân vân và không tưởng tượng được mức sống ở Philippines như thế nào để chi tiêu hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *