homework helps students prepare for tests dissertation topics real estate management literacy homework year 6 tes cbse holiday homework for class 5 ball state honors college essay how to write an essay analyzing a quote

Giải thích chi tiết nhất về Passport là gì? Visa là gì?

Passport là gì? Visa là gì? Đây là 2 khái niệm mà nhiều người vẫn còn cảm thấy khó hiểu và không biết được mục đích của từng loại là gì?

Nếu bạn chưa từng đi nước ngoài, hoặc chuẩn bị đi nước ngoài thì đọc bài viết này sẽ hiểu rõ chi tiết về các giấy tờ, thủ tục khi ra sân bay.

Passport là gì?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là giấy thông hành để công dân của nước này có thể di chuyển sang một nước khác. Hay nói một cách khác cụ thể hơn, bạn phải có passport thì mới ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nếu là công dân hợp pháp của quốc gia nào thì bạn sẽ được cấp passport của quốc gia đó; hay còn gọi là quốc tịch. Ví dụ bạn là công dân nước Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam thì bạn sẽ được cấp Passport Việt Nam.

Thông tin trên passport sẽ gồm tên, ngày sinh, giới tính, nơi cấp passport, thời hạn passport và hình ảnh của chủ nhân. Bạn nào chưa biết thì vào đọc bài viết hướng dẫn chi tiết địa chỉ và cách làm passport từng bước một.

Passport khác với Chứng minh nhân dân (CMND) ở chỗ CMND sử dụng trong nội địa của quốc gia, còn passport có giá trị quốc tế. Bạn có thể bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội dùng CMND, nhưng bay từ Hà Nội sang Thái Lan phải dùng passport.

Ra sân bay nhất định phải mang theo passport

NHƯNG không phải mình có passport là có thể đi BẤT CỨ nước nào thì đi đâu.

Vì sao ư? Cái này phải tìm hiểu tiếp theo về visa là gì?

Visa là gì?

Nếu đi sang một quốc gia khác, bạn phải có sự đồng ý của quốc gia đó thì mới được đặt chân vào. Hiểu nôm na là bạn phải quen biết “chủ nhân” của ngôi nhà thì bạn mới được mời vào nhà. Ở đây là quốc gia bạn và quốc gia bạn muốn đến PHẢI có “ký kết” để người dân 2 bên có thể di chuyển dễ dàng.

Vậy thì “ký kết” đó thể hiện bằng cái gì?

Đó chính là VISA đó các bạn!

Visa có nhiều loại, tùy vào mục đích của người sử dụng, bên dưới là một vài ví dụ:

  • Visa du lịch (chỉ đến du lịch, tham quan và không được xin việc làm)
  • Visa du học (chỉ đến để học và không xin việc làm/làm việc trong bao nhiêu giờ một tuần theo quy định)
  • Visa đi làm (được quyền đi làm, lãnh lương và phải đóng thuế cho nước cư trú)
  • Visa kết hôn (kết hôn với người bạn địa, được quyền đi làm)

Visa cũng có nhiều thời hạn khác nhau (1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 2 năm), tùy theo quy định của nước bạn muốn đến. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian cư trú hơn quy định thì có thể “gia hạn visa” (extend visa) ở ngay tại nước đó.

Visa được thể hiện ở 2 dạng: tờ tem dán hẳn vào passport hoặc là e-visa (visa điện tử)

Hiểu được visa là gì thì bạn phải biết thêm là không phải ai cũng được cấp visa đâu. Khi bạn là “khách” thì “chủ nhân ngôi nhà” phải xem xét, tìm hiểu bạn cụ thể trước khi “mời” bạn vào nhà, có phải không?

Vậy thì phải phải XIN VISA.

Quá trình xin visa rất nan giải, tùy theo yêu cầu từng quốc gia mà bạn phải chứng minh tài chính, việc làm, mối quan hệ. Mục đích để xác minh tính trung thực của bạn và hoàn cảnh gia đình. (Ví dụ đối với visa du lịch thì chứng minh bạn có quay về sau chuyến đi không?, visa kết hôn thì mối quan hệ có thật không?)

Đọc thêm các bài mình chia sẻ kinh nghiệm xin visa Working Holiday New Zealandvisa Hongkongvisa Anh, và các giấy tờ của người Việt Nam ở Philippines để hình dung rõ hơn.

Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài từ 1 tuần đến 6 tháng. Người xin visa phải đóng lệ phí và sau đó có thể bị từ chối nếu hồ sơ không đủ sức thuyết phục.

Tin vui là quốc tịch Việt Nam của chúng ta được đi đến 51 nước mà không cần phải xin visa, xếp hạng 90 trên thế giới về “độ mạnh” của passport.

Lúc này sẽ xuất hiện thuật ngữ “miễn visa” (free visa) hoặc “xin visa tại sân bay” (visa on arrival)

Ví dụ, Thái Lan và Việt Nam ký kết để công dân 2 nước có thể di chuyển vào lẫn nhau dễ dàng. Người Việt Nam có thể đến Thái Lan du lịch trong vòng 30 ngày mà không cần đóng bất cứ loại phí nào.

Thủ tục đi máy bay

Bài viết dành cho người lần đầu đi máy bay sẽ có cụ thể hơn từng bước. Ở đây mình ví dụ bạn đi từ quốc gia A sang quốc gia B nhé!

lan-dau-di-may-bay-07

Thủ tục khi bạn ở nước A

Ngoại trừ vé máy bay phải mua trước đó rồi, thì ra sân bay bạn phải trình passport cho người ở hãng máy bay soát vé kiểm tra. Giai đoạn này thường được gọi là Check-in, đi kèm với việc cân hành lý.

Vé máy bay bạn mua online chỉ là cách xác nhận bạn đã thanh toán, chưa xác nhận bạn có thể bay.

Nếu có passport và có visa hợp lệ, họ sẽ xuất vé cho bạn (có cuống vé, mã máy bay, ghế ngồi, etc)

Sau đó bạn phải qua một bước nữa là trình lại passport cho bộ phận Xuất Nhập Cảnh để họ kiểm tra bạn có nằm trong danh sách đen truy nã, hay phạm tội hoặc chỉ xem xét xem bạn có phải dùng passport thật hay không.

Nếu ổn rồi thì passport của bạn sẽ được đóng 1 dấu chứng minh ngày nào bạn ra khỏi nước A.

Thủ tục khi sang nước B

Khi sang nước B, bạn lại gặp phải một bộ phận Xuất Nhập Cảnh nữa. Họ sẽ kiểm tra thông tin lần cuối xem tất cả có trùng khớp không. Họ thậm chí còn hỏi bạn một vài câu hỏi để dò xét phản xạ và tính trung thực.

Sau đó, passport bạn được đóng 1 dấu nữa, chứng minh ngày nào bạn đến nước B, và được ở lại nước B bao lâu.

Nếu bạn chỉ được ở lại 7 ngày, mà 10 ngày bạn mới ra là bạn sẽ “bị giữ lại” ngay để bổ sung hồ sơ.

Thủ tục khi quay lại nước A từ nước B

Passport của bạn sẽ bị đóng tiếp 2 dấu từ nước B (ngày ra khỏi) và từ nước A (ngày bước vào lại). Có nghĩa là bạn đi đâu cũng được ghi chú lại trên passport.

Tóm lại để đi từ nước A sang nước B, passport của bạn sẽ bị đóng tổng cộng 4 dấu. Nên việc tìm hiểu passport là gì cũng rất quan trọng.


Hiểu được passport là gì và visa là gì sẽ giúp bạn có khái niệm rõ hơn khi đi du lịch và chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ. Ngoại trừ việc tìm kiếm vé máy bay giá rẻ, dự trù chi phí du lịch thì giấy tờ visa cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Hiện nay, nếu biết tiếng Anh thành thạo, bạn có thể tự vào website xuất nhập cảnh của từng quốc gia để tìm hiểu về cách thức xin visa một cách dễ dàng. Còn không thì nhờ đến các dịch vụ visa có trả phí bên ngoài.

Mình viết bài này là tháng 12/2019 và việc đi du lịch nước ngoài diễn ra như đi chợ. Hàng năm có hàng triệu người Việt Nam đang vi vu nước ngoài. Các bạn nào chưa thử hãy mạnh dạn lên, thử bước ra khỏi cánh cửa an toàn để đến mở mang kiến thức, tạo cơ hội mới cho cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *