types of expository essay writing essay find you download common app essay word count problem research essay hypothesis catering business plan in india pdf

Kinh nghiệm hẹn hò khi sống và làm việc ở Philippines

hen-ho-nguoi-philippines

Các bạn trẻ khi đã ổn định công ăn việc làm rồi thì vấn đề đau đầu tiếp theo sẽ là “hẹn hò ở Philippines”. Và khi các bạn sống xa gia đình thì càng cô đơn và yếu đuối, rất cần một người bên cạnh quan tâm chăm sóc, hay đơn giản chỉ là đi chợ chung, đi ăn chung vào ngày off cũng đủ vui rồi.

Mình thấy nhiều bạn nữ trẻ sang Philippines làm việc thiếu kỹ năng sống và rất ít kinh nghiệm nên muốn viết bài này chia sẻ kinh nghiệm hẹn hò ở Philippines cũng như tâm tình với các bạn những gì mình trải qua và những câu chuyện mình đã chứng kiến, để các bạn có thể thấy đâu đó câu chuyện của mình trong đó. Bài viết này áp dụng không chỉ cho con gái, mà còn cho con trai, đọc để tránh những điều không hay xảy ra.

Đối tượng hẹn hò ở Philippines

Đối tượng đầu tiên là người Việt Nam

Đây là đối tượng dễ nhất, vì cùng chung tiếng nói, cùng chung hoàn cảnh, các bạn dễ tìm sự tương đồng với nhau. Có một điểm không hay ở chỗ là cộng đồng người Việt quá nhỏ. Các bạn nhiều khi chỉ đi làm rồi đi về nhà, nên mối quan hệ chỉ trong công ty thôi. Thời gian đầu “happy” thì không sao, lúc chia tay thì “ngoảnh mặt” nhau, “làm mặt lạnh” gây khó xử trong công việc. Vì lý do này mà rất nhiều công ty có chế độ “cấm không cho nhân viên hẹn hò”. Nếu phát hiện một trong hai người phải nghỉ việc. (Thường cặp nào bền lâu sẽ chọn giải pháp cho người ít lương hơn nghỉ đi tìm việc khác)

Một trường hợp nữa là “cứ quen xoay vòng với nhau”. A quen B, C quen D sau đó đổi lại A quen C, B quen D. Chuyện cũng không là gì, mỗi người có một cuộc sống riêng. Mình không phán xét và mong các bạn cũng đừng nên phán xét bất kỳ ai vì mình không phải người ta, mình sẽ không hiểu người ta đã trải qua những gì.

Hẹn hò với người Philippines

Với các bạn biết tiếng Anh thì hẹn hò với người Phi rất thú vị. Các bạn sẽ được dẫn đi chơi ở các nơi chỉ có người bản địa biết, được ăn món ăn bản địa chính gốc, được giúp đỡ những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày như chỗ sửa quần áo, chỗ làm giấy tờ. Ngoài ra khi hẹn hò với người Phi khả năng giao tiếp tiếng Anh của các bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Con trai Phi rất thích gái Việt Nam nha. Người ta khen mình da trắng và đẹp gái (thấy gái Phi không đẹp bằng mình, hihi) Hẹn hò với người Phi là trải nghiệm hay. Tuy nhiên, người Phi không phải là người Việt Nam nên chắc chắn văn hóa và cách ứng xử khác hoàn toàn với người Việt (không bàn đến vấn đề người xấu, người tốt). Các bạn cần chuẩn bị tâm lý để khỏi bỡ ngỡ..

  1. Người Phi rất hay trễ giờ. Dù là hẹn hò “bồ bịch” hay đối tác gì cũng thường xuyên trễ
  2. Người Phi thích sau giờ làm tụ tập uống bia trò chuyện ở các quán bar
  3. Người Phi rất thích nhắn tin và rất “clingy”. Tức là không tự lập và rất phụ thuộc vào người yêu. Một ngày có thể nhắn vài chục cái tin nhắn, gọi mười mấy cú điện thoại.
  4. Người Phi theo phong cách Mỹ nên vấn đề “ăn cơm trước kẻng” đối với người ta không có gì lớn lao.
  5. Người Phi rất coi trọng gia đình, nên nếu mối quan hệ xác định nghiêm túc là các bạn sẽ được dẫn về nhà giới thiệu và sau đó là tham gia vào các hoạt động của gia đình người ta
  6. Con trai Phi rất kiên nhẫn, lãng mạn và nói chuyện rất ngọt. Suốt ngày có thể đàn ca và nói chuyện tình yêu suốt.
  7. Ở Phi có 2 thuật ngữ là “dating” và “in a relationship”. “Dating” là trong giai đoạn tìm hiểu, có thể abcd nhưng không có nghĩa là người yêu chính thức. Tức là họ có thể abcd với mình, nhưng cũng đi abcd với người khác. Còn khi “in a relationship” (hai người nói yêu nhau) rồi thì mới chính thức là mối quan hệ 1:1 với nhau. Cho nên để tránh thất vọng, mình không nên trao hết tình cảm cho người ta trong thời gian đầu và “date” một cách thông minh, biết giữ mình.

Hẹn hò với các quốc tịch khác

Các quốc tịch khác ở đây là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Nhật etc, tất tần tật còn lại. Các bạn cần cẩn thận hơn nữa, khoan hãy đầu tư tình cảm nhiều quá vào người ta vì các đối tượng này đều là người nước ngoài như các bạn. Mình không biết hoàn cảnh gia đình người ta như thế nào (có vợ con “ở bển” chưa) và người ta có ở Phi với mình dài hạn hay chỉ vài tuần rồi đi!

Philippines là quốc gia không cho phá thai

Ngay cả các bệnh viện tư lớn cũng không có dịch vụ phá thai (từ 1987, luật ban hành nếu ai tham gia hoạt động phá thai sẽ phải đi tù). Các bạn nữ khi quan hệ nên phải biết ý tứ và đề phòng. Ngoài ra còn một điểm lưu ý là tại Philippines không bán thuốc tránh thai khẩn cấp ở khắp mọi nơi như ở Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bao cao su ở 7/11 hay tiệm thuốc tây, thậm chí cả thuốc tránh thai theo tháng, nhưng không có bán thuốc tránh thai khẩn cấp.

Phân chia rõ đóng góp tài chính khi hẹn hò ở Philippines

Đối với cuộc sống của người Việt tai Philippines thì đa phần mức lương chúng ta sẽ cao hơn người bản địa. Đối với các bạn hẹn hò người Phi thì nên biết rõ điều này và đừng hy vọng người ta “bao hết” cho mình (khi quen với trai Phi) hoặc có thể “san sẻ” một phần chi phí trong các buổi hẹn hò (khi quen với gái Phi) Không phải người ta không muốn, mà người ta không có khả năng. Mức lương người nước ngoài quá cao so với người bản địa. (Chỉ đúng trong đa số các trường hợp thôi, bạn nào may mắn gặp phải công chúa, hoàng tử hoặc doanh nhân người Phi thì chúc mừng các bạn)

Đặc biệt lưu ý khi quen người Phi, nếu mối quan hệ chưa nghiêm túc thì đừng làm gì liên quan đến tiền bạc như mượn tiền hay hùn hạp làm ăn. Người Phi có một thói xấu là luôn dùng các lý do rất chính đáng để mượn tiền như ba bệnh, mẹ nằm bệnh viện. Các bạn hãy tỉnh táo nhé!

Còn đối với các quốc gia khác thì mình nghĩ nên chia đều cho nó công bằng (tiền nhà, tiền ăn, tiền lặt vặt) và cho mình có tiếng nói trong mối quan hệ. Các bạn tưởng tượng xem đi đâu, ăn gì, làm gì người ta cũng trả (trong khi mình cũng có tiền) thì mình làm gì có quyền lựa chọn. Money is power. Mình phải làm cho người ta tôn trọng mình bằng khả năng của mình chứ.

Mình chứng kiến câu chuyện rất vui đó là nói dối cha dối mẹ. Nhân vật ở đây là cặp đôi người Thái chứ không phải người Việt. Bạn nữ thuê nhà sống chung với bạn trai. Mẹ bạn nữ sang thăm thì bạn nam đó phải dọn ra khách sạn ở vài ngày. Dọn sạch sành sanh không để lại một dấu vết, sau đó đợi mẹ về thì dọn về xem như không có gì xảy ra. hehehe

Mình cũng từng chứng kiến nhiều câu chuyện vui của các cặp Việt-Phi thành công hoặc các cặp Việt – Trung, Việt – Hàn hoặc Việt – Tây. Quen ai cũng vậy, quốc tịch nào cũng như nhau, chúng ta phải có lý trí để chọn lựa, tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư tình cảm, thời gian cho một mối quan hệ. Cuộc sống này rất nhiều màu sắc và đầy thú vị lắm các bạn!!! 🙂

Thông tin bài viết theo ý kiến và nhận định cá nhân nha các bạn! Trên đời có người này người kia, và không ai giống ai hết! Các bạn có câu hỏi hay tâm sự gì thì có thể post dưới post này để cùng nhau chia sẻ tâm sự nhé! Hy vọng bài viết này mang lại lợi ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *