thesis format university of auckland short essay on my home in french sample of letter of approval for thesis free thesis 2.1 boxes

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Philippines trong 2 tuần

tim-viec-lam-o-philippines

Tìm việc làm ở Philippines không hề khó, đặc biệt là các bạn biết tiếng Anh. Điều kiện duy nhất để được công ty làm visa và công ty đó có thể “ăn nói” với nhà nước là bạn phải tốt nghiệp đại học 4 năm.

Trang thấy trên các mục tuyển dụng luôn có yêu cầu “4-year-Bachelor or higher education”, nhưng vẫn có một số trường hợp “hóa phép” được nha.

Lý do mình tìm việc làm ở Philippines không phải vì yêu cái nước này đâu, mà là đã gửi đơn xin việc quá trời ở Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Gửi nhiều thất vọng càng nhiều, đặc biệt lúc đó có một mình, bạn bè ai cũng không ủng hộ.

Mình cũng có nhận được vài cú điện thoại phỏng vấn, mà người ta toàn kêu “qua nước tui đi, tui nhìn mặt rồi mới mướn!”.

Lúc đó mình 23 tuổi rưỡi, chưa có gan nghĩ sâu xa.

Đi rồi tiền đâu mà đi, rồi lỡ không tìm được việc thì sao, quay lại Việt Nam thất nghiệp hả? Đến gần 24 tuổi thì quyết định có chết thì chết, đi đại luôn. Sinh nhật ngày 3/4, mua vé ngày 15/4 để cho tròn tuổi bay đi Philippines.

(Đi du lịch Philippines không cần visa, chỉ cần passport và vé máy bay 2 chiều. Nếu không được thì coi như đi chơi rồi đi về thôi!)

Phân tích “lòng vòng” xíu khi xin việc làm nước ngoài ở các nước lân cận

Singapore

Mình nghiên cứu rất kỹ và apply rất nhiều, vì ai mà không muốn đi Singapore phải không?

Nhưng ngoại trừ làm các công việc như phục vụ bàn, hay bán hàng ở sân bay (phải trả phí môi giới rất cao) thì người ta không tuyển mình nếu mình không có thẻ PR.

Mình còn apply theo chương trình Work and Travel nữa nhưng phải tốt nghiệp trong  Top 5 trường đại học ở Việt Nam (các trường đại học quốc gia và RMIT) thì mới được Work and Travel trong một tháng.

Nếu bạn là trường hợp đặc biệt như vận động viên quốc gia sang Sing có thể giúp ích cho nước người ta hoặc làm những ngành mà nước Singapore khan hiếm (như kiến trúc sư, bạn mình người Thái, xin việc kiến trúc sư ở Sing nhiều lắm).

Mình thấy không đủ yêu cầu rồi nên không tiếp tục mơ giấc mơ Singapore nữa.

Thái Lan

Mình có quen một chị bạn người Việt Nam, lấy chồng Thái và hiện sinh sống tại Thái Lan.

Lúc đó mình cũng liên lạc hỏi thăm về công việc.

Chị chia sẻ là giờ người Việt Nam qua Thái rất nhiều và “phá giá” thị trường việc làm.

Ví dụ như giá người ta thường trả là 10 đồng thì các bạn này đồng ý làm 8 đồng thôi, nên mức lương không cao so với người dân local là mấy, trừ khi bạn làm các vị trí quản lý. Ngoài ra Thái không biết nói tiếng anh và đồ ăn cay quá!

Mình lần đầu bỡ ngỡ đi xa nên không chọn nơi này luôn.

Malaysia

Đây là một quốc gia đạo hồi, mình đi du lịch qua đó một lần và thấy ai cũng trùm khăn kín mít hết, nên cũng hơi ớn ớn.

Sau khi lân la dò hỏi thì mình biết lương cho người nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam không cao hơn local, hoặc có khi thấp hơn nữa.

Tìm việc làm tại Philippines

 • Đây là một quốc gia có thể giao tiếp bằng tiếng anh hơn 90%
 • Cuộc sống ở Philippines dễ thở hơn so với các nước khác
 • Người Việt Nam sang du lịch Philippines theo tourist visa được 30 ngày
 • Mức lương trả cho nguời nước ngoài cao gấp 3, 4 lần local
 • Sính ngoại y chang Việt Nam, tức là coi trọng người nước ngoài
 • Philippines là thiên đường call center, nên có rất nhiều nguồn việc cần người Việt Nam để tư vấn chăm sóc cho khách hàng ở thị trường Việt Nam. Đây là lợi thế dành cho mình đó!Vậy là quyết định đi Phi, nuôi mộng đem tiền peso về Việt Nam làm giàu! (Chổ đổi tiền peso giá cao)
 • Cộng đồng Việt Nam ở Phi đang dần lớn mạnh, muốn mua sắm gì cũng dễ dàng

Nên đến thành phố nào để tìm việc làm ở Philippines?

Philippines có rất nhiều thành phố, và mình chọn Metro Manila vì là thủ đô. Metro Manila có 4 thành phố lớn, chia ra làm 13 thành phố nhỏ thì mình chọn Pasig và Makati. Đây là 2 trung tâm kinh tế lớn nhất ở Philippines.

Thật ra ở thủ đô thì việc di chuyển giữa các thành phố với nhau rất dễ dàng. (Hướng dẫn cách đi xe jeepney và xe taxi để không bị lừa)

Có một số việc mình thấy ở Cebu nữa, nhưng mình nghĩ ở tỉnh thì sẽ không nhiều cơ hội. Các bạn có thể apply từ Việt Nam các job ở Cebu nha.

tim-viec-lam-o-philippines-khong-kho

Bí quyết tìm việc làm ở Philippines

1. Chuẩn bị về tâm lý

Mình khuyên các bạn muốn làm thì cứ làm, không thử sao biết.

Nhiều bạn cứ nhìn người ta làm được và ngưỡng mộ, nhưng thật ra mình cũng làm được, chỉ vì mình không chịu làm bước đầu tiên thôi!

Những bạn chưa có việc trước mà “phiêu lưu” qua như mình thì nên nghĩ trong bụng là qua tìm hiểu Phi trước, xem có thích nước đó không và được thì được, không thì về.

Chứ đừng đặt nặng tâm lý quá nhé!

2. TIPS về các bước và các thứ cần chuẩn bị khi tìm việc làm tại Philippines

 • Nếu được thì xin việc trước ở Việt Nam, để qua đến đó rồi sẽ có người rước ở sân bay và có nhà sẵn luôn. Nhưng lưu ý là phải nhận được job offer rồi thì mới chắc chắn nha. Có nhiều công ty sẽ mua cho mình vé máy bay luôn, nên các bạn yên tâm.
 • Các công ty ở Philippines đều có chế độ hoa hồng cho nhân viên khi giới thiệu thành công một nhân viên mới. Nếu được thì nên làm quen với ai ở Phi, vì có thể thông tin tuyển dụng không được lan truyền ra ngoài nhiều.
 • Philippines có văn hóa walk-in interview, tức là các bạn cứ đến công ty, yêu cầu tiếp tân cho gặp nhân sự và phỏng vấn, không cần hẹn hò mất thời gian nhé.
 • Ở Việt Nam in sẵn khoảng 20 bộ CV và thư xin việc, ngoài ra mua thêm 1 bìa hồ sơ (để lúc vào phỏng vấn cầm cho oai, và cũng để đựng hồ sơ đi trên đường); ngoài ra rửa thêm 20 tấm hình 4×6 và hình size passport. Lúc mới qua, mục tiêu chính là tìm việc nên đừng để các việc nhỏ phân tâm nhé các bạn. Đọc thêm bài Cách làm CV sao cho chuyên nghiệp.
 • Đọc các bài viết ở website mình về cuộc sống nước Philippines để nắm rõ thông tin, mình còn liệt kê hết các mẹo tiết kiềm tiền khi ăn uống và shopping ở đây nữa.

3. CÁC NGUỒN TÌM VIỆC làm ở philippines

 • Website: http://www.jobsdb.com/, http://www.jobstreet.com/, http://www.monster.com/
 • Tham gia các group trên Facebook:
 • Google “Jobs for Vietnamese in..”
 • Hay biết tên công ty nào sịn sịn mà muốn làm thì cứ gửi đại CV cho HR công ty đó

4. TIPS phỏng vấn

 • Lúc nào cũng tươi cười, bình tĩnh, tự tin, bắt tay người phỏng vấn (Việt Nam chỉ cười gật đầu thôi)
 • Ở nhà nên học thuộc lòng những câu trả lời căn bản mà người tuyển dụng có thể hỏi mình: về bản thân, về gia đình và về lý do vì sao tìm việc làm ở Philippines. Vì mình là người nước ngoài nên sẽ thường bị hỏi là dự định gắn bó với nước này bao lâu, có vợ có chồng ở nhà chưa. Nên các bạn cũng ráng cẩn thận mấy câu này nha
 • Tìm hiểu sơ lược về công ty
 • Chú ý là phỏng vấn sẽ khác so với ở Việt Nam vì nói tiếng Anh 100% nha (dĩ nhiên rồi) nên các bạn chuẩn bị tâm lý là accent của người Phi Trang nghe lúc đầu chới với luôn đó!

Ngoài ra thì tất cả đều tương tự như các buổi phỏng vấn bình thường khác

5. Nơi ở (dành cho các bạn không quen ai và không có việc trước)

 • Tìm khách sạn trên Agoda. Nhưng tiết kiệm tiền thì ở dorm đi nha. Ở Makati, mình có một dorm rất tốt là MNL Boutique Hostel , giá 1 giường khoảng 100k-120k một ngày thôi. Ở sạch sẽ, thoải mái và làm quen rất nhiều bạn để luyện tiếng Anh.
 • Dorm (dorm này có người bản xứ ở nữa, nên rẻ, không phải dạng dorm trong khách sạn toàn backpackers: ở đây các bạn sẽ gặp những người ở dài hạn): http://www.metrodorm.com (ở Pasig) http://www.mytown.ph (ở Makati)
 • Hoặc nếu muốn an toàn nữa thì ở airbnb. Là dạng nhà bình thường mà cho thuê lại. Các bạn đăng ký link ở đây để được giảm giá P600 (khoảng 300,000VND) cho lần đặt phòng đầu tiên nha!
 • Các khách sạn giá okay và gần trung tâm nhất

Hành trình tìm việc làm tại Philippines

Mình sang ở dorm 2 tuần (Kinh nghiệm ngủ dorm dành cho con gái) lúc đó mình chỉ quen một chị qua mạng thôi.

Giờ nhắc lại cũng biết ơn chị đó lắm, nhiệt tình giúp đỡ mình vô cùng. Sau khi ổn định chỗ ở, mình đến Alabang để phỏng vấn (Công ty này cũng nằng nặc đòi gặp mặt mới chịu).

Tiếp theo đó là cứ ngày ngày lên mạng, tìm công ty nào cần tuyển người Việt Nam, ghi địa chỉ công ty đó lại, rồi cầm xấp hồ sơ đi xin việc.

Mình không nhớ rõ đã nộp bao nhiêu chỗ nữa, có chỗ nói nhận hồ sơ và chờ gọi, có chỗ thì vào phỏng vấn và lại kêu về tiếp tục chờ.

Thời gian chờ đợi cũng rất thú vị, vì Trang không quen ai hết, nên rất dễ kết bạn.

Người Philippines rất thân thiện. Mình kết bạn từ bảo vệ, đến nhân viên ở dorm rồi nhân viên bán hàng, ai cũng nói chuyện cho quen với cái accent Phi hết. Rồi mình tự đi khám phá chỗ này chỗ kia (Hướng dẫn du lịch Philippines chi tiết từng bước một) Nhờ vậy mà mình không căng thẳng lắm trong lúc chờ đợi có việc.

Qua được 2 tuần là có việc!

Việc cũng sịn, đúng ngành marketing luôn, có nhà, có xe đưa rước! Coi như ấm êm được một thời gian! Chắc chắn 100% các bạn đều có suy nghĩ như mình khi đi xin việc nước ngoài, đó là Tốt nghiệp bằng đại học Việt Nam CHẢ LÀM ĐƯỢC CÁI GÌ HÊT!

Nhưng đó là sai lầm, và tự mình hạ thấp bản thân mình. Càng đi nhiều và gặp nhiều người, mình mới thấy thực lực mới quan trọng, nếu không có kiến thức thì học hỏi thêm, không có kinh nghiệm thì làm từ dưới lên. Đừng nghĩ mình thua kém mà chưa bắt đầu đã bỏ cuộc. Hành trình tìm việc làm ở Philippines giúp mình học được rất nhiều thứ, đặc biệt là mở ra nhiều cơ hội về sau nữa.

Chúc các bạn thành công nhé!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TÌM VIỆC LÀM TẠI PHILIPPINES

Mình liệt kê tất cả mọi câu hỏi ở đây, các bạn chịu khó kéo xuống đọc giúp mình, vì nhiều người hỏi quá mình không thể trả lời hết. Và có những câu rõ ràng là rành rành “ở trển” luôn mà thiệt tình không hiểu sao lại hỏi nữa. Với lại khi có mục tiêu ra nước ngoài làm việc rồi, thì chúng ta tập tính tự lập từ bây giờ nhé (tự lập ở đây là kéo con chuột xuống và “chịu khó” đọc giúp mình nhé!)

Làm sao tìm được việc làm ở Philippines?

Mình đã liệt kê các bước ở trên, bao gồm cả website và nhiều cách khác nữa, và thật sự mình cũng chỉ biết nhiêu đó thôi, các bạn cứ thử hết đi.

Nhiều bạn nhắn tin gửi mình thật ra chỉ tìm sự động viên để có dũng khí mà bước đi.

Mình hiểu tâm trạng của các bạn lắm, vì lúc đầu mình cũng như vậy khi không quen một ai mà lại đến một nơi xa lạ.

Nhưng các bạn cứ từ từ từng bước mà đi, rồi sẽ gặp được người tốt và nhiều cơ hội mở mang phía trước.

100 người hỏi mình thì mình đều khuyên là thử đi, không thử là không biết được.

Update 06/2019: Hiện nay có rất nhiều bạn xưng là môi giới tuyển dụng và bạn phải mất phí để có việc. Tình trạng săn đầu người ở Philippines diễn ra rất sôi động. Các bạn nhớ đọc kỹ hợp đồng và tìm hiểu về công ty.

Tìm việc làm ở Philippines có dễ không?

Dễ hay không là tùy vào trình độ và nhu cầu công việc thời điểm bạn tìm việc.

Nếu trình độ không đủ hoặc lúc đó không có việc nào cần người thì dĩ nhiên sẽ không tìm việc được.

Nên xin việc từ Việt Nam hay sang Philippines rồi xin việc?

Sang Philippines xin việc dĩ nhiên sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn rồi. Lý do:

 • Công ty gặp trực tiếp bạn để phỏng vấn, cảm giác “thật” hơn các trường hợp phỏng vấn qua Skype
 • Công ty không cần trả phí vé máy bay cho bạn

Nếu qua Phi vậy phải nghỉ việc ở Việt Nam, trong khi mình đang có công việc ổn định?

Cái này gọi là “đánh đổi” và cũng là “thử thách”, nếu không chịu mạo hiểm, muốn an nhàn mà hưởng thụ thì không bao giờ được hơn cái mình đang có đâu. 

Nhiều bạn hỏi mình câu này lắm và mình luôn khuyên là nên đi đi, không được thì đời còn dài mà, không được cái này thì được cái khác.

Nếu các bạn không có gánh nặng gia đình hoặc không phải là nguồn thu nhập chính của bất kỳ ai thì nên thử.

Công ty có cung cấp nhà, visa, vé máy bay cho mình không?

Tùy công ty, và đây là quyền lợi của nhân viên.

Khi bạn phỏng vấn bạn hãy hỏi trực tiếp công ty là “cung cấp gì được cho tui, để tui phải bỏ gia đình và công việc hiện tại để qua làm cho mấy người”.

Ở đây không chỉ là sự lựa chọn của công ty mà còn là của các bạn nữa! “thương vụ” này cả 2 bên đều có lợi, nên đừng vì “thèm đi nước ngoài” quá mà hạ thấp giá trị bản thân.

Nếu các bạn muốn thuê nhà ở riêng thì đọc bài về Mẹo thuê nhà không bị lừa của mình.

Bài liên quan: Giấy tờ làm việc cho người Việt Nam tại Philippines

Lương khoảng bao nhiêu?

Ở đâu đi làm cũng trả theo năng lực và kinh nghiệm.

Nhưng mỗi quốc tịch có 1 mức lương sàn khác nhau (đây là điều mình cực ghét vì người ta đánh giá mình qua màu sắc của passport dù bạn có giỏi cỡ nào đi nữa).

Mức trung bình và tối thiểu theo mình biết là USD$800 và còn được các khoản trợ cấp khác (mức này là tùy công ty, tùy vị trí nha)

Mức sống ở Phi như thế nào?

Mức sống cao hơn ở Việt Nam, vật dụng hàng ngày cũng cao hơn.

Nhưng nếu bạn sống như người dân bản địa thì có thể tồn tại với mức cơ bản.

Ở đây tiền nhà là mắc nhất vì người Việt Nam mướn nhà ở khu “expat” (dạng Phú Mỹ Hưng ở Sài Gòn đó) vì lý do an toàn và tiện nghi. Nhưng nếu các bạn sống ở khu nhà dân thì không đến nỗi.

Các bạn yên tâm nếu đã có việc ở Phi thì mức lương dù thấp nhất vẫn đủ giúp các bạn tồn tại được.

Ở Philippines có an toàn không? Có khủng bố thiên tai động đất hay thậm chí cướp của giết người không?

Nếu các bạn ở Việt Nam là công chúa và hoàng tử thì mình nghĩ nên ở nhà ngày ngày xách xe ra đường ăn phở đi cho tiện!

Muốn trải nghiệm thì những câu hỏi này không quan trọng lắm. 

Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới dĩ nhiên cũng sẽ có “sự nguy hiểm”. Mình có viết một bài về 9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân tại Philippines.

Ở Philippines hiện nay nếu các bạn ở Manila sẽ không bị lũ lụt, lâu lâu có động đất nhưng chỉ run nhẹ nhẹ và tất cả các tòa nhà ở đây đều xây dựng theo cấu trúc chống động đất hết. Còn khủng bố lũ và núi lửa thì tập trung ở các thành phố miền Nam thôi.

Nên nhớ điều này nếu bạn không đi vào các khu nguy hiểm vắng người, nhậu nhẹt và giao lưu với thành phần xấu thì chắc chắn bạn sẽ không gặp nguy hiểm.

Gia đình mình gặp khó khăn mình cần tìm việc làm ở Philippines để đem tiền về, bạn giúp đỡ mình được không?

Thứ nhất, mình không phải làm nhân sự và mình cũng không phải làm “cò job” nên không biết công việc nào cần.

Thứ hai, nếu gia đình bạn khó khăn, cách tốt nhất là nên xin việc từ Việt Nam, đừng chơi trò may rủi như “tụi không có gánh nặng” như mình, vì bạn phải đầu tư một số vốn để sang mà bạn chưa chắc là “ăn chắc” nha (cuộc sống khó khăn, cạnh tranh mỗi ngày càng nhiều)

Thứ ba, nếu bạn không có trình độ thì có trời cũng không giúp được bạn đâu (trừ khi bạn có bà con với ông chủ công ty, mà bạn có bà con rồi thì chắc không đọc tới bài của mình đâu hehe)

Mình chỉ biết tiếng Anh thôi, không biết tiếng Trung, nộp đơn xin có được việc không?

Cứ thử thôi bạn, không thử sao biết.

Mình biết tiếng Trung, không biết tiếng Anh thì sao?

Thì cũng thử thôi chứ sao, mình tự tạo cho mình cơ hội mà.

Mình chỉ biết tiếng Việt thôi..

Bạn ở nhà đi, thời gian rãnh nên rèn luyện học thêm nhiều thứ tiếng, nâng cao bản thân, trước khi “nhảy ra môi trường quốc tế”. Ở đời không có con đường tắt đâu.

Hoặc sang Phi đầu tư 1 tháng học tiếng Anh, quen cuộc sống bên này, rồi sau đó có lợi thế đang ở tại Philippines luôn, sẽ giúp bạn dễ dàng xin việc hơn. 

Mình chưa tốt nghiệp đại học, chỉ tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng thôi vậy có xin được việc không?

Tốt nghiệp đại học là con đường dễ nhất nhưng nếu bạn biết nhiều thứ tiếng hoặc có trình độ, ví dụ như SEO thì sẽ có cơ hội, cứ thử nộp đi.

Công việc ở Philippines thường là gì?

Công việc dành cho người Việt Nam tức là đòi hỏi tiếng Việt. Thường sẽ làm cho các tập đoàn ở nước ngoài có thị trường tại Việt Nam (nhiều công ty như Dell, Godaddy, Amazon, Microsoft, 3N, etc)

Nếu bạn đậu vào các công ty này thì về sau hồ sơ (profile) của bạn sẽ rất tốt, bước tiếp nếu đi Singapore hay các nước phát triển sẽ dễ dàng hơn. Các vị trí có thể là:

 • Customer Service
 • Country Manager
 • Payment
 • Market Research

Ngoài ra còn có các công ty Cá Cược hay còn gọi là Online Gambling. Hiện có rất nhiều công ty săn đầu người cho ngành này và rất phức tạp. Mỗi người sẽ có sự lựa chọn và đánh đổi riêng của mình. Bản thân mình sẽ không cho lời khuyên cho từng cá nhân và từng trường hợp.

Người dân Philippines có thân thiện không?

Người dân Philippines rất thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ, bạn đọc một vòng ở website trangdangdidau.com của mình sẽ thấy mình nhìn nhận rất tích cực về mọi thứ. Tuy nhiên ở đâu cũng có chỗ chưa tốt, mình liệt kê ở góc nhỏ này thôi những điều “không tốt” về người Phi để mọi người hiểu hơn và tránh có những sai lầm:

 • Không bao giờ đúng giờ. Bạn hẹn broker hay giao nước, giao quần áo, lúc nào cũng trễ ít nhất 1 tiếng.
 • Nói chuyện rất ngọt và hứa rất nhiều: “Yên tâm để tao làm, 2 tiếng nữa có” nhưng sau 2 tiếng không bao giờ xong và luôn đưa lý do.
 • Luôn mượn tiền, và có rất nhiều lý do rất là “bi kịch” như ba vào bệnh viện, mẹ qua đời. Nếu không cảm thấy thân hoặc đáng tin tưởng thì tốt nhất là đừng nên cho mượn nha, dù số tiền rất nhỏ như 1000P thôi

Còn lại thì ở đâu cũng vậy, sống ở nước ngoài thì mình phải biết bảo vệ mình.

Công ty ABC có phải lừa đảo không? Có thông tin gì về công ty đó không? Có trang web nào tổng hợp tất cả các công ty để mình dò không?

Cái này mình không biết được và cũng không thể giải đáp được hết, các bạn nên vào các group trên facebook mà mình liệt kê ở trên để sinh hoạt và nhờ mọi người tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *