difference between book review and research paper good essay phrases english persuasive essay topics on teenage pregnancy writing essay examples ielts how to write a rhetorical analysis essay on an advertisement

Làm thế nào mình vẫn kiếm tiền tại nhà khi đã nghỉ việc văn phòng?

Làm cách nào có thể kiếm tiền tại nhà khi đã nghỉ việc văn phòng?

Mình chính thức nghỉ việc văn phòng từ tháng 07/2019, tính đến nay là hơn nửa năm rồi.

Mình vẫn ổn các bạn ơi!

Năm 2019 là năm mình 30 tuổi, nên chắc phải có sóng gió một chút. Nhiều bạn hay gửi tin nhắn tâm sự với mình, thắc mắc làm sao mình có thể kiếm tiền tại nhà khi không còn đi làm văn phòng nữa?

Bài viết này mình xin chia sẻ nhé!

Kiếm tiền từ blog du lịch

Mục đích chính của blog du lịch này chỉ là chia sẻ và tạo nguồn cảm hứng, nhưng khi Affiliate Marketing nở rộ ra thì đây là một kênh kiếm tiền tại nhà.

Nguồn thu nhập chính của mình là tiền hoa hồng từ các dịch vụ du lịch như Agoda, Klook, Airbnb, etc. Mỗi lần các bạn mua tour hoặc đặt khách sạn là mình có thu nhập.

Nguồn thu từ blog du lịch thực chất không bao nhiêu, còn nhớ có tháng mình chỉ nhận 200,000 VND từ Klook mà thôi, trong khi một bài viết của mình luôn từ 1,500 đến 2,000 từ. Mình còn “bị bệnh” chỉ viết những gì đã trải nghiệm thực tế thôi, nên công sức và thời gian bỏ ra rất nhiều.

Kiếm tiền từ những phi vụ online freelance

Kiếm tiền từ blog du lịch quá ít ỏi nên “tiền không đến với ta thì ta phải tự đi kiếm tiền”. Do sở trường của mình là Online Marketing, lại tận dụng có song ngữ Việt-Anh, nên mình cứ nhắm vào ai có nhu cầu mà phục vụ.

Mình tìm ở UpworkFivver hoặc thậm chí là Facebook.

Đây là những platform/marketplace hay gọi nôm na là một cái chợ để kết nối những người có nhu cầu thuê Freelancer để làm các công việc (task) nhỏ nhỏ như dịch bài, thiết kế logo, thiết lập website, etc

Khi một task hoàn thành, thì cả 3 bên cùng có lợi: bên thuê hoàn thành được việc, bên được thuê (ở đây là mình) có thêm thu nhập và bên trung gian là các marketplace sẽ được hưởng hoa hồng.

Upwork

Là một trong những trang tìm việc làm lớn nhất trên thế giới, kết nối hàng trăm ngàn người lại với nhau. Để được Upwork chấp thuận hồ sơ phải trải qua các vòng duyệt rất khắc nghiệt vì mỗi ngày có đến hơn 10,000 nguời đăng ký.

Mình đã bị rớt 2 lần, mỗi lần làm lại hồ sơ đều phải cố gắng chăm chút từng chữ, cố tìm thêm nhiều bằng chứng để tăng chất lượng cho “portfolio”

Đổi lại thì khi đã duyệt rồi thì nguồn việc vô cùng tuyệt vời. Yêu cầu trình độ cao hơn thì lương trả phải tương xứng. Ở Upwork, lương tính theo giờ và bạn phải nhắm cần bao lâu để hoàn thành các task khi tính tiền.

Ngoài ra còn phải gửi proposal hay application đến các khách hàng để “bid” và họ xem xét rồi phỏng vấn xem có hợp hay không. Do nhu cầu quá nhiều nên Upwork còn có một số luật như phải có “connect” và “membership plan” (muốn làm thì phải bỏ thời gian ra nghiên cứu rất lâu)

Fivver

Tương tự như Upwork nhưng duyệt rất dễ, chỉ cần để thông tin cá nhân như CV lên là được. Fivver cho phép người dùng tạo nhiều “mặt hàng” (ở dây gọi là gig) để trên hồ sơ của mình. Ví dụ mình biết làm video, dịch bài, viết bài thì mình tạo 3 gig, khách hàng vào thấy hợp thì “mua” đặt mình làm.

Do dễ như thế nên lương rất bèo, cạnh tranh rất cao. Người Việt Nam cũng hạ giá ghê lắm, các nước khác như Indonesia, Malaysia thì $8-$10 cho bài viết 1000 từ dịch từ tiếng Anh sang tiếng địa phương. Còn Việt Nam mình ai cũng hạ giá, chỉ còn $5 thôi.

Facebook

Danh sách các group Facebook mình tìm việc:

Các công việc này rất phức tạp vì ai cũng có thể post lên Facebook, nên nếu bạn cũng muốn follow tìm việc thì nên tìm hiểu profile của người post cho kỹ. Đó giờ mình chỉ nhận làm có 2 dự án qua Facebook thôi.

Kiếm tiền từ các mối quan hệ offline

Website trangdangdidau.com là một nền tảng giúp mọi người biết đến tên Trang Dang nhiều hơn. Ngày xưa mình quản lý một group Đời sống trẻ người Việt Nam tại Phillippines, nhưng do các thành viên trong nhóm không hợp nhau, nên nhóm đã dừng hoạt động. Nhóm đó có 5,800 thành viên. Các bạn có thể vào lại “search” tên mình để đọc các bài đã đăng, biết đâu còn hữu ích.

Ngoài ra còn có nhóm Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Philippines với 5,500 thành viên, hoạt động rất tích cực.

Từ những nguồn traffic đó mà mình nhận hỗ trợ có phí các dịch vụ như:

 • Lên lịch trình du lịch Philippines
 • Thuê nhà giúp người Việt Nam ở Philippines
 • Tư vấn về cuộc sống và công việc tại Philippines
 • Tư vấn cho các bạn có nhu cầu đi nước ngoài tìm việc làm

Mình rất biết ơn và may mắn vì được nhiều người yêu quý. Nguời này giới thiệu người kia, cứ tiếp nối như thế mà mình cứ “rủng rỉnh” có tiền hoài.

Những người bạn này cũng mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho mình, thông qua bài viết này, nếu người ơn của Trang có đọc thì Trang vô cùng cảm kích các bạn!


Những lợi ích khi kiếm tiền tại nhà

 • Tự do giờ giấc, không có một khung giờ cố định khi làm việc, tự chủ hoàn thành các việc riêng
 • Muốn mặc quần áo gì thì mặc khi làm việc.
 • Không tốn thời gian di chuyển đến chỗ làm, không chịu cảnh kẹt xe, khói bụi.
 • Tránh được những tranh chấp, bất hòa với các đồng nghiệp

Những bất lợi khi kiếm tiền tại nhà

 • Phải luyện tinh thần kỷ luật cao, vì làm việc tại nhà rất dễ phân tâm: lúc thì nấu ăn, lúc thì lướt Facebook
 • Không có ngày phép, vì nếu nghỉ thì không có tiền
 • Khi đi chơi vẫn phải làm việc. Ai chơi cứ chơi, mình lúc nào cũng lăm le tìm wifi để làm việc.
 • Không có các bổng lộc của công ty như tiền lương tháng 13, tiền thưởng cuối năm, tiền hỗ trợ nhà, hỗ trợ ăn hoặc company trip.
 • Không có đồng nghiệp nên rất cô đơn, thèm lắm một người đồng cảm hiểu việc mình đang làm nhưng không có. Nhiều lúc cả ngày lủi thủi không nói chuyện với ai.
 • Phải tự cập nhật kiến thức một ngành, tự nâng cao trình độ để bắt kịp sự cạnh tranh.
 • Do lương không cố định làm tinh thần mình lúc nào cũng căng thẳng. Trong đầu mình lúc nào cũng có tư thế “sẵn sàng” đi tìm khách (vì nếu không tìm thì đói làm sao).

Mình kiếm tiền tại nhà, nhưng không sung sướng chút nào đâu các bạn. Một ngày có thể ngồi lì đến 12-13 tiếng để làm việc và đòi hỏi tính kỷ luật rất cao. Thu nhập hiện tại của mình so với làm công ty thì còn thua rất xa, nhưng nhìn chung mình hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Mình thấy nhiều bạn than nghèo lắm, mình sẽ không than đâu, vì mình không hề nghèo; chỉ là đang cố gắng kiếm tiền thôi! Năm 2020 này mình đang cố chạy thêm nhiều dự án mới, nâng cao kỹ năng và kiếm thêm thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *