dairy milk chocolate essay gpc dissertation camera obscura essay soal essay tentang bela negara

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả (dĩ nhiên là sẽ có đổ máu)

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là câu hỏi luôn được rất nhiều bạn quan tâm vì ai cũng biết được lợi ích của việc khi giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Nếu không biết tiếng Anh, mình không thể trở thành mình của ngày hôm nay và thế giới xung quanh mình cũng cực kỳ nhỏ bé.

Ngay cả má mình, người phụ nữ luôn “phản đối” việc mình cứ “bỏ nhà đi lang thang hoài” cũng thừa nhận “rất hối hận” đã cho mình học tiếng Anh; vì nếu không biết tiếng Anh thì làm sao mình biết đường mà đi.

Quá trình 12 năm học tiếng Anh thất bại

Mình bắt đầu học tiếng Anh khi mới 6 tuổi, học ngay tại trường tiểu học Chính Nghĩa (quận 5). Trường ngày xưa đã có môn anh Văn và dạy bằng cuốn sách nhỏ khoảng A5 hơn một xíu và in màu.

Sau đó lên lớp 3 má cho đi học ở nhà thiếu nhi quận 5. Sáng thứ 7, chủ nhật nào cũng đi học anh văn, vẫn là cuốn sách đó nhưng học tiếp lên tập 1, tập 2.

Sau đó thì lên lớp 6, chương trình học Việt Nam mới bắt đầu có môn Tiếng Anh chính thức và có giáo trình của Bộ Giáo Dục. Từ lớp 6 mình học đến lớp 12 luôn.

Ngoài ra mình còn học các trường anh văn thêm ở ngoài như Hội Việt Mỹ, Clever Learn, Atlanta, và còn mướn thêm cô giáo về dạy theo giáo trình trong trường cho nó khớp với trường.

Thất bại…

Tuy học rất nhiều, nhưng kết quả chẳng bao nhiêu. Mình không thể nắm được bí quyết học tiếng Anh hiệu quả. Mình có thể biết nhiều từ hơn các bạn khác, chia thì, viết văn câu chữ “dài dài” ra hơn chút, nhưng gặp Tây vẫn run, nói không được câu nào, và đổ mồ hôi quá trời (nhìn thẳng mặt người ta còn không dám nữa)

Ngoài ra mình cũng không biết cách viết mail, xem phim nghe cũng không hiểu, đọc cái gì có tiếng Anh cũng không đọc được (đó giờ chỉ “đục lỗ” chia thì không, một hai câu ngắn gọn chứ không có đọc hiểu)

Học 12 năm vậy là xem như thất bại rồi phải không?

Thế là mình quyết tâm học anh văn, lúc đó nghĩ “cả đời mình không học được Anh văn thì không làm cái gì khác nữa”

Bí quyết học tiếng anh hiệu quả của bản thân mình

Bản thân mình không bao giờ nghĩ mình giỏi tiếng Anh, trình độ chắc chắn là không cao nhưng tinh thần chia sẻ thì luôn cao.

Các bạn có thể Google ra hàng ngàn kết quả hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả, nhưng đây là cách riêng của mình, nếu thấy cái nào hợp lý thì lấy dùng nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Theo mình cái nền của Anh Văn không phải ngữ pháp, mà là từ vựng. Dù mình nói sai, nhưng nếu nói được vài từ chính hoặc mình không thể phản xạ nói nhanh nhưng hiểu ý nghĩa các từ là gì thì cũng sẽ giải quyết được bài toán giao tiếp.

Cách 1: Dùng giấy hai mặt để học từ vựng tiếng Anh

Mình lấy một tờ giấy chiếc, chia làm bốn cột, cả mặt trước và mặt sau. Lưu ý là phải chia các cột sao cho hai mặt nó khớp với nhau! Sau đó một mặt dành cho viết từ vựng tiếng Anh, một mặt dành cho viết từ vựng tiếng Việt. Cứ thế cái danh sách cứ kéo dài đến hết mặt giấy thì sang tờ khác.

Ví dụ mặt A từ “English” – mặt B giải nghĩa “tiếng Anh” và viết trùng khớp nhau (dù nó 2 mặt nhưng lật qua lật lại là thấy)

Phải viết cho khớp hai mặt giấy các từ cùng vị trí nhau nha vì mỗi ngày mình sẽ ôn lại từng cột, từ nào không biết thì lật tờ giấy lại là thấy ngay. Ngoài ra từ nào quên thì mình sẽ dùng cây viết highlight lên, quên 1 lần thì màu vàng, 2 lần thì highlight đè lên màu cam, etc cứ thế để nhìn thấy màu sắc đó mà “hận bản thân” sao ngu quá học hoài không vô.

Mỗi ngày các bạn cứ thêm 5 từ mới và ôn lại 5 từ cũ, học chừng 30 ngày là có 150 từ mới rồi.

Tip: sau này từ vựng nhiều, nên học theo Family của nó, ví dụ như 1 từ sẽ có danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, etc Hãy gom lại học một lần hết.

Difference (noun) – Different (adjective) – Differ (Verb)

Tip: phương pháp này cũng rất tốt khi học preposition như excited with, interested in

Cách 2: Dán giấy sticker khắp nhà để học từ vựng tiếng Anh

Mình mua xấp giấy sticker nhỏ mà nhiều màu, dán từ vựng ngay trên các món đồ vật trong nhà. Ví dụ như cái bàn thì dán miếng có từ table, cái ghế thì chair. Nhìn đơn giản vậy chứ có nhiều món mình không biết lắm như coasters (miếng lót dưới ly cho đừng chảy nước) , extension (đồ nối đồ cắm điện)

Nhờ cách này mà mình học được rất nhiều từ vựng hàng ngày, cứ lượn qua lượn lại nhìn vào nó hoài thì sẽ quen dần. Nhược điểm là xả rác ghê hồn, vì giấy sticker không có dính lâu, dán rồi lại rớt ra.

Nguồn từ điển Tiếng Anh miễn phí (sưu tầm)

Các bạn chỉ cần tải về unzip, run và install. Rất đơn giản sử dụng nha!

  • Oxford Advanced Learner’s Dictionary (8th Edition)

Bản này thì quá nổi rồi, không cần nói thêm gì nữa 😀 Cài đặt cũng nhẹ nhàng, không tốn nhiều bộ nhớ.
https://www.mediafire.com/…/Oxford_Advanced_Learners_D…/file

  • Oxford Collocations Dictionary

Một cuốn từ điển rất hay khác của Oxford, được giới thiệu là có hơn 250000 collocations và 75000 examples phổ biến trong Anh – Anh và Anh-Mỹ, rất giá trị để cải thiện tiếng Anh.
http://www.mediafire.com/…/Oxford_Collocations_Diction…/file

  • Oxford Thesaurus Dictionary

Bạn có biết “say”, “speak”, “tell” khác nhau ở điểm nào không? Cuốn này giúp các bạn “nhóm” các từ có nghĩa tương đương và phân biệt cách dùng cho từng trường hợp.
http://www.mediafire.com/…/Oxford_Learner_s_Thesaurus.…/file


Cách học viết tiếng Anh hiệu quả

1. Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Bạn không cần viết gì cao siêu, chỉ kể lại chuyện xảy ra hàng ngày, xem như mình nói chuyện với mình thôi. Trong lúc viết các bạn sẽ thấy cực kỳ khó khăn để diễn giải vì cách chia thì để phân biệt thời gian, cách viết một câu cho nó đàng hoàng (đọc tiếp mình chia sẻ cách mình học câu bên dưới). Quan trọng hơn là các bạn không biết dùng từ gì để nói.

Cách mình làm là cứ viết thôi, văn tuông trào ra cái gì viết cái đó, từ nào không biết bỏ trống, và dùng viết chì viết bằng Tiếng Việt. Sau khi “cạn” văn rồi thì dò từ điển để “đục lỗ” bỏ vào. Cách này các bạn sẽ không bị nản, không bị tuột hứng, sau đó quay lại dò 1 lần nữa thì lại ghi nhớ thêm 1 lần nữa.

Tip: danh sách từ mới này có thể bỏ vào cách “Giấy hai mặt” ở trên để làm phong phú thêm

Tip: hiện nay có app Grammarly, các bạn có thể down về làm Chrome extension, nhưng chỉ nên bật lên sau khi mình viết xong hết rồi để check thôi nha, chứ nó auto correct học không nhớ đâu.

2. Sưu tầm câu tiếng Anh hay

Bạn nên ghi chú lại các câu viết hay (đọc ở sách, hay bản thân google được trong lúc dò từ) để tạo cho mình một ngân hàng câu “sịn” và tái sử dụng lại. Mình nhớ thời ngây ngô đi đâu bài văn mình cũng có câu “It plays an important role in …” hoặc “I hardly believe that…” hoặc từ “nowadays” Quê muốn chết!!

Nguồn 4000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

https://drive.google.com/drive/folders/1sqvxnNhNt92khpjtpgWnM5JV3pnEzGjb

Cách luyện nghe tiếng Anh

Nghe ra rả cả ngày

Hồi học đại học, một cô giáo chỉ rằng cứ mở tiếng Anh nghe cả ngày đi, không cần hiểu hay không hiểu, nhưng mưa dầm thấm lâu, nó sẽ đi vào người mình. Không biết hiệu quả không nhưng mình cứ làm theo. Mình đeo headphone nghe radio BBC trước khi đi ngủ rồi chìm vào giấc ngủ luôn, xem như nó ru mình ngủ, chứ mình có hiểu nó nói gì đâu.

Ở nhà lau nhà, quét nhà cũng mở, chạy xe ngoài đường cũng mở. Các bạn tin đây không, chứ đây là thói quen ít nhất trong vòng 2 năm của mình; mà chắc chắn một điều mình chả hiểu người ta nói gì nếu mình không chú ý nghe hehe.

Xem phim tiếng Anh

Mình nghiện phim lắm và cách mình xem phim cũng rất là “khổ luyện”. Đầu tiên là xem qua 1 lượt, bật phụ đề luôn (tiếng Anh) để xem “enjoy” cái nội dung. Sau đó xem lại một lần và bấm dừng (pause) để dò từ điển những từ không hiểu. Cuối cùng là coi lại lần cuối để hiểu hoàn chỉnh nhất.

Tổng cộng 3 lần xem cho một tập phim, nhưng mình nghĩ nên lựa phim hay, xem để có động lực, và các phim có hội thoại nhiều, nói về cuộc sống hàng ngày (chứ phim hành động bắn phá nhau thì cũng ít từ để học)

Danh sách các phim truyền hình (nhiều tập, mỗi tập ngắn, phù hợp giải trí và học):

  • Friends
  • Modern Family
  • Gossip Girl
  • How I met your mother
  • Desperate Housewives
  • Các phim hoạt hình

Các kênh Youtube hay để follow nghe và học: (khi xem Youtube, bật chức năng phụ đề lên nghe và đọc)

Cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp

Nhại giọng nói

Hơn mười mấy năm học anh văn mà mình thấy lúc nào giọng nói cũng cứng đơ, nó ngang phè ra và không có cong lưỡi, lên xuống như người ta. Thế là quyết tâm về mở đĩa ra (loại mà có sẵn text ở ngoài) hoặc nghe BBC luôn có bài đọc và bài nghe chung. Người ta nói chỗ nào lên giọng thì mình dùng viết đánh dấu lại để biết. Sau đó đọc theo, đọc đi đọc lại cố gắng sao cho nó giống nhất.

Tip: Các bạn nên dùng điện thoại ghi âm lại cho có vẻ “chuyên nghiệp”, tạo động lực và cũng như làm bản so sánh sau 1 tuần, 1 tháng xem giọng mình có sự thay đổi không?

Các cụm từ phổ biến dùng trong văn nói: https://www.speaklanguages.com/english/phrases/

Tiếp xúc bên ngoài

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều câu lạc bộ tiếng Anh, quán cà phê tiếng Anh để tham gia, mình nghĩ các bạn nên đi hết đi, vì không học được cái này cũng học được cái kia (kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội, etc)

Ngày xưa mình cứ nghĩ đến việc làm sao vừa học, vừa kiếm ra tiền, chứ không muốn học không hehe. Các bạn có thể tìm kiếm cơ hội như mình. Mình xin làm trợ giảng Hội Việt Mỹ (lúc đó trả theo giờ là 30k/tiếng) và đi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Nghe thì job rất oai, nhưng cũng không phải dễ dàng đâu. Làm trợ giảng thì chỉ làm ở mấy lớp có mấy bé dưới 8 tuổi (vì tiếng Anh mình đâu có đủ giỏi, chỉ giỏi hơn mấy đứa con nít), công việc chính là như bảo mẫu thôi. Mà bảo mẫu con nhà giàu thì mệt lắm, vì sợ làm gì “con người ta”, nào là dẫn đi vệ sinh, xếp hàng, xếp chỗ ngồi, chấm bài, giải thích phụ huynh. Nói “đồng nghiệp” là tây nhưng không có thời gian nói chuyện vì lo “bảo mẫu” mà. Lợi ích duy nhất là được nghe tiếng Anh ra rả mỗi ngày và gặp người nước ngoài không còn run nữa.

Sau khi tự tin hơn một chút thì mình đi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Mình lên các group trên Facebook đăng tin dạy tiếng Việt, cơ duyên sao đó thì có một bạn giới thiệu chị người Pháp muốn học. Chị này người Pháp, mình người Việt, hai người giao tiếp bằng tiếng Anh. TRỜI ƠI!!!!

Phải nói mình vật lộn vài tháng rất vất vả nhưng nhờ mình nhiệt tình, dùng “năng lượng tuổi trẻ” ra gào thét, cuối cùng chị đó cũng bập bẹ đôi chút, rồi còn giới thiệu thêm bạn bè học. Tự nhiên lúc đó mình “buôn may bán đắt quá trời”, lịch cứng ngắt luôn. (Bài học cho cả đời mình luôn là về sau cái gì mình không giỏi thì mình làm nhiệt tình vào, bỏ cả “trái tim” vào thì người ta cũng sẽ nhìn nhận công sức mình)

Hiện nay các trung tâm anh văn nào có người nước ngoài cũng cần trợ giảng và người nước ngoài vào Việt Nam cũng rất đông. Tại sao không lợi dụng cái nhu cầu đó mà mình vừa có tiền, vừa nâng cao học tiếng Anh hiệu quả?

Các trường này đều có tuyển trợ giảng hết, các bạn chỉ cần vào link trường và tìm trang nhân sự là ra. Hoặc like Facebook để canh khi nào người ta tuyển.

Luyện đọc tiếng Anh

Ngày xưa mình từng ra nhà sách Nguyễn Huệ lùng các cuốn sách Anh Văn về truyện để đọc. Loại này là dạng tóm tắt các tác phẩm nổi tiếng trên thế giới như Tom Sawyer, Little Prince. Điểm đặc biệt là sách xếp theo từng trình độ anh văn của người đọc. Có 6 cấp độ, 1 là dễ nhất và tăng lên. Càng khó từ từ vựng và cách sắp xếp câu càng phức tạp.

Mình đã theo cách này khoảng 1 năm nhưng do đọc văn chương chán nên chuyển sang đọc báo mạng. Mình khuyên là các bạn nên tìm chủ đề mình yêu thích rồi Google và đọc. Lúc đó mình đang thất tình và muốn giảm cân, nên toàn đọc các bài viết về chủ đề này hihi

Cách Google này còn tạo cho các bạn thói quen chủ động tìm kiếm thông tin.

Các bạn đừng ngại đọc có nhiều từ không hiểu trong câu vì thế nào cũng sẽ đoán được nghĩa. Tác giả sẽ giải thích các từ khó đó hoặc ẩn ý các từ đó trong đoạn văn và mình sẽ phải “động não” để hiểu.

Ví dụ như bạn không hiểu được nhân vật chính mô tả là fat (mập) mà đọc tiếp theo là cô ấy ăn gấp 3 lần người thường và ngày 8 bữa thì bạn sẽ hình dung được cô này mập rồi phải không?


Học tiếng Anh hiệu quả sao mà khó quá!!

Mình viết dài dòng và cung cấp nhiều nguồn như vậy để tạo động lực cho các bạn. Hy vọng đọc bài này xong các bạn sẽ thấy có năng lượng và quyết tâm học Anh văn. Ngày nay có rất nhiều ứng dụng, công cụ hỗ trợ nên việc tìm cho mình một nguồn học tiếng Anh hiệu quả theo mình là điều không khó.

Cái đích đến cuối cùng của việc học Anh Văn cũng chỉ là giao tiếp thành công và làm cho đối phương hiểu mình. Nên đừng ngại nếu phát âm sai vài từ, viết sai vài lỗi chính tả các bạn nhé! Sự khổ luyện sẽ làm nên tất cả và đừng quên Tiếng Anh là cánh cửa mở ra rất nhiều điều trong cuộc sống của các bạn.

Cuối cùng thì STOP LEARNING!!! START USING!!!! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *